Travel Info

สวิสอยู่ในกลุ่มเช็งเก้นหรือไม่

เช็งเก้นวีซ่า (Schengen Visa) เกิดขึ้นเมื่อครั้ง ประเทศน้อยใหญ่ในยุโรปรวมตัวกันตั้งขึ้นเป็นสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งตกลงจะใช้กฎหมาย/ข้อตกลงบางอย่างร่วมกัน รวมไปถึงสกุลเงินที่ตอนนี้ เกือบทุกประเทศในสหภาพใช้คือ สกุลเงินยูโร (Euro) และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวง่ายขึ้น ก็คือเช็งเก้นวีซ่า ที่อนุญาติให้ผู้ถือวีซ่าที่ออกให้จากประเทศใดก็ได้ในกลุ่ม สามารถเดินทางครอบคลุมได้หมดในกลุ่มประเทศเช็งเก้น

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ไม่ได้อยู่ในกลุ่มสหภาพยุโรป แต่ขอเข้าร่วมเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องการท่องเที่ยวก็คือ ขอเข้ากลุ่มเช็งเก้นเท่านั้น ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2008 เป็นต้นมา ทำให้ตั้งแต่นั้นสวิสเซอร์แลนด์ คือสมาชิกพิเศษในกลุ่มเช็งเก้น มีผลเทียบเท่าประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มเช็งเก้น เกี่ยวกับวีซ่าทุกประการ สิ่งที่สวิตเซอร์แลนด์ยังแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มสหภาพยุโรปก็คือ สวิตเซอร์แลนด์ ยังคงใช้สกุลเงิน ฟรังซ์ และไม่ได้ใช้กฎหมายหรือใช้ข้อตกลงเดียวกันกับสหภาพยุโรป

สรุปว่า สวิตเซอร์แลนด์ออกวีซ่าเป็นเช็งเก้น ทำให้วีซ่านี้สามารถเที่ยวประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มเช็งเก้นได้ ในกรณีที่คุณต้องการเดินทางไปหลาย ๆ ประเทศในกลุ่มเช็งเก้น หลักการในการขอวีซ่านั้น ให้ดูว่าคุณจะเดินทางไปพำนักที่ประเทศไหนในกลุ่มนานที่สุด ก็ให้ไปทำเรื่องยื่นคำร้องขอวีซ่าที่สถานทูตนั้น

มีแผนที่ที่แสดงเกี่ยวกับประเทศในกลุ่มสมาชิกเช็งเก้นมาให้ดูกัน

 

เอกสารในการขอวีซ่ามีอะไร และต้องทำอย่างไรบ้าง

การ ขอวีซ่า ประเภทท่องเที่ยว เพื่อเข้าประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (คัดลอกมาจากเว็บไซท์ของ Swiss Embassy) ผู้มีความประสงค์จะยื่นขอวีซ่า ต้องโทรเพื่อทำการนัดที่เบอร์ 1900 222 340 (นาทีละ 9 บาท) วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.00-20.00 น.(พย-กพ 8.00-17.00) เว้นวันหยุดราชการ สืบเนื่องจากที่สวิตเซอร์แลนด์ เข้าร่วมกับกลุ่มเช็งเก้น ทำให้การพิจารณาวีซ่าต้องใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิม จึงปล่อยคิวให้ขอวีซ่าได้น้อยกว่าเดิม ดังนั้นโปรดวางแผนไปยื่นเรื่องขอวีซ่าแต่เนิ้น ๆ โดยในวันนัดผู้ขอต้องยื่นหลักฐานดังต่อไปนี้ด้วยตนเอง

    * แบบคำร้องที่กรอกและลงลายมือชื่อโดยสมบูรณ์โดยผู้ยื่นคำร้อง
    * สำหรับเด็กอายุไม่ถึง 18 ปี ให้พ่อแม่ยื่นแบบคำร้องได้โดยตัวเด็กไม่ต้องมา การกรอกคำร้องของเด็ก ให้กรอกเหมือนของผู้ใหญ่ แต่ช่องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ให้ใส่ Parents และให้เซ็นต์ชื่อทั้งพ่อและแม่ หากพ่อหรือแม่เดินทางไปกับลูกแค่คนเดียว ต้องมีหนังสือยินยอมของพ่อหรือแม่คนที่ไม่ได้เดินทางไปด้วย โดยหนังสือนี้ต้องไปทำที่ว่าการอำเภอ
    * รูปถ่ายปัจจุบันขนาด 2 นิ้ว 1 ใบ (ฉากหลังสีขาวเท่านั้น)
    * หนังสือเดินทาง ซึ่งหลังจากเยือนสวิสฯแล้วยังต้องมีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 3 เดือน และ สำเนาหนังสือเดินทาง 1 ฉบับ
    * หลักฐานสำรองเที่ยวบิน ระบุวันเดินทางไปและกลับ (**ห้ามซื้อตั๋วก่อนได้รับวีซ่า**)
    * ต้นฉบับหนังสือรับรองการทำงานของผู้ยื่นคำร้อง (สำหรับนักเรียน นักศึกษา : หลักฐานแสดงการศึกษา เช่น หนังสือรับรองสถานภาพนักเรียน นักศึกษา)
    * หลักฐานการเงินของผู้ยื่นคำร้องซึ่งแสดงว่าสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในระหว่างการพำนัก
      ในสวิสเซอร์แลนด์ได้ คือ สมุดคู่ฝากเงินธนาคารของผู้ยื่นคำร้องอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปพร้อมสำเนา
    * ประกันการเดินทาง ซึ่งขอให้เช็คจากไฟล์นะคะ ในนั้นจะเป็นรายชื่อบริษัทประกันทั้งหมดที่ทางสถานทูตรับรอง และมีวงเงิน 1.5 ล้านขึ้นไป ซึ่งต้องเป็นประกันที่คุ้มครองทั้งทวีปยุโรป ไม่ใช่แค่สวิสอย่างเดียว
    * ค่าธรรมเนียมวีซ่า 2,900 บาท รับเฉพาะเงินสดเท่านั้นต้องเตรียมเงินไปให้พอดี (** ราคาอาจเปลี่ยนแปลง โปรดโทรเช็ค **)
    * สถานฑูตสวิสฯ ตั้งอยู่บนถนนวิทยุ ใกล้กับทางฝั่งของแยกเพชรบุรี มาทางรถไฟฟ้าก็ลงสถานี เพลินจิต แล้วเดินขึ้นมาทางแยกถนนเพชรบุรี
    * โทรศัพท์ 0 2254 4596
    * เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 11.30 (เว้นวันหยุดราชการ)
    * Website : http://www.eda.admin.ch/bangkok

แบบฟอร์ม และตัวอย่างการกรอก

สำหรับแบบฟอร์ม Online สามารถทำได้ที่ลิงค์นี้ http://www.bfm.admin.ch/bfm/en/home/themen/einreise/visumantragsformular.html

Save
6%

คุนหมิง ต้าลี่ ลี่เจียง 5วัน 4คืน

คุนหมิง ต้าลี่ ลี่เจียง 5วัน 4คืน โดยสายการบินไทย กำหนดเดินทาง      วันที่ 02-06/09-13/16-20 มี.ค.59          ราคา   23,500.-                                วันที่ 23-27 /30 มี.ค.-03 เม.ย.59          ราคา   23,500.-

More Detail +

23,500 บาท
Sold 5
  • Value24,900 บาท

  • Discount6%

  • Your Save1,400 บาท

  • This deal Time Left

    • Hour
    • Minutes
    • Second

    Select Province in Thailand